Lễ kỷ niệm chào mừng 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022)

Sáng ngày 17/11, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 – ngày hội văn hoá mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhằm tri ân và tôn vinh các thế hệ thầy giáo, cô giáo, những người đã và đang cống hiến cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo.

Đến dự buổi lễ, về phía Bệnh viện HN Việt Đức có GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc bệnh viện; PGS.TS Trần Đình Thơ – Phó Giám đốc bệnh viện; PGS.TS Nguyễn Mạnh Khánh – Phó Giám đốc bệnh viện, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức.
Về phía Ban cố vấn bệnh viện, có GS.TS Trần Quán Anh – Nguyên Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu; PGS.TS Nguyễn Phúc Cường – Nguyên Trưởng khoa Giải phẫu bệnh; PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết – Nguyên Giám đốc bệnh viện; PGS.TS Nguyễn Văn Thạch – Nguyên Phó Giám đốc bệnh viện.
Về phía các cơ sở giáo dục Y – Dược có: GS.TS Lê Ngọc Thành – Hiệu trưởng Trường Đại học Y – Dược Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS Đoàn Quốc Hưng – Phó Hiệu trưởng, Trưởng bộ môn Ngoại Trường Đại học Y Hà Nội; TS. Lê Mạnh Cường – Phó Giám đốc Học viện Y dược cổ truyền Việt Nam; ThS Nguyễn Hữu Tư – Phó Hiệu hưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức; ThS Trần Thị Hồng Thắm – Phó Hiệu hưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức; ThS. Trần Vũ Hoàng Anh – Phó Hiệu hưởng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức cùng sự tham dự của các Thầy/Cô là Trưởng các Bộ môn, Lãnh đạo các cơ sở giáo dục Y dược; các Thầy/Cô tham gia công tác giảng dạy tại bệnh viện cùng các em học viên, sinn viên đang theo học tại bệnh viện, nhà trường.
Những ca từ sâu lắng trong bài hát “Khúc ca Ngành Y” vang lên mở đầu cho buổi lễ kỉ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2022) vô cùng long trọng, ấm cúng vừa diễn ra tại Hội trường Tôn Thất Tùng, Bệnh viện HN Việt Đức. Đây là dịp để toàn thể học viên, sinh viên của Bệnh viện HN Việt Đức và Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức thể hiện truyền thống “Tôn sư trọng đạo”, “Uống nước nhớ nguồn” và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với quý thầy cô.
Trong không khí trang trọng của ngày Lễ kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, GS.TS Trần Bình Giang – Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện HN Việt Đức gửi lời cảm ơn đến các nhà giáo – thầy thuốc đã cống hiến, phát triển đào tạo các thế hệ thầy thuốc trẻ có tâm, đức, tài, trí và là những tấm gương sáng để học trò noi theo.
Bệnh viện HN Việt Đức có một vị trí đặc biệt trong cả khám chữa bệnh và nghiên cứu, đào tạo, giảng dạy của nền y học hiện đại Việt Nam. Bệnh viện gắn liền với sự hình thành và phát triển của Trường Y khoa Đông Dương nay là Trường Đại học Y Hà Nội. Trong suốt quá trình phát triển của bệnh viện, các thầy thuốc đồng thời là các thầy giáo. Hầu hết thế hệ các nhà y học tiền bối của Việt Nam đều được đào tạo, trưởng thành tại đây như các thầy Hồ Đắc Di, thầy Tôn Thất Tùng, thầy Hoàng Đình Cầu, thầy Nguyễn Trinh Cơ, thầy Nguyễn Dương Quang, thầy Nguyễn Bửu Triều và rất nhiều các thầy thuốc khác, vừa là thầy thuốc vừa là thầy giáo tại Bệnh viện HN Việt Đức. Các thầy các cô đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ học trò để từ đó tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc, cống hiến cho ngành y và sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của nhân dân.
Ngày nay, Bệnh viện HN Việt Đức không chỉ là cơ sở thực hành chính của Trường Đại học Y Hà Nội mà còn là cơ sở thực hành và đào tạo rất nhiều các trường đào tạo Y – Dược trong cả nước. Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận gần 4000 học viên, sinh viên từ trình độ Cao đẳng, Đại học, sau Đại học theo học tại đây.
Ngày 24/12/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định tổ chức lại Trường Cao đẳng Kỹ thuật trang thiết bị y tế trực thuộc Bộ Y tế thành Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức trực thuộc Bệnh viện HN Việt Đức, Bộ Y tế. Với 50 năm xây dựng và đào tạo của Trường Cao đẳng và thiết bị Y tế, với sự nỗ lực phấn đấu của thế hệ cán bộ giảng viên và sinh viên của nhà trường, trường đã tuyển sinh và đào tạo, cung cấp gần 15.000 nhân lực cho ngành y tế nói riêng và xã hội nói chung. Năm 2022 sau khi tổ chức lại, Trường đã mở 4 mã ngành sức khỏe, đã tuyển sinh hơn 150 sinh viên các chuyên ngành điều dưỡng, xét nghiệm, kỹ thuật hình ảnh y học và kỹ thuật phục hồi chức năng. Đây là một trong những tín hiệu tích cực như khẳng định chất lượng, tuy tín của nhà trường, của bệnh viện trong công tác đào tạo. Việc học tập ở môi trường chuyên nghiệp, hiện đại của một bệnh viện hàng đầu, cùng với các thầy cô là những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm làm việc và đào tạo, giảng dạy, nhất định công tác đào tạo và chất lượng đào tạo của nhà trường sẽ tiến triển sang một bước mới.
Cũng trong buổi lễ, ban lãnh đạo bệnh viện cũng khẳng định: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức luôn dành những điều kiện tốt nhất có thể cho công tác đào tạo của tất cả các sinh viên, học viên, các loại hình đào tạo từ cao đẳng, đại học đến sau đại học, từ đào tạo chính quy tới đào tạo liên tục, đào tạo chuyên sâu cho tới học tập rèn luyện tại bệnh viện. Bệnh viện luôn xác định việc đào tạo các thế hệ tương lai cho ngành y tế Việt Nam là một nhiệm vụ trọng tâm. Bệnh viện cũng mong rằng các em học sinh, sinh viên sẽ nỗ lực phấn đấu học tập, tích cực rèn luyện chuyên môn, rèn luyện y đức để trở thành những người thầy thuốc, những cán bộ y tế đóng góp cho sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.
Tiếp nối chương trình, là các tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đến từ cán bộ, nhân viên, công chức, viên chức của Bệnh viện