Tên bộ môn: Bộ môn Kỹ thuật Thiết bị Điều trị và Chẩn đoán Chức năng

Địa chỉ

– Địa chỉ liên hệ: Bộ môn Kỹ thuật Thiết bị Điều trị và Chẩn đoán Chức năng, Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức

– Số điện thoại liên hệ: 0986 678 997 (Ms. Hà); 0984 823 034 (Ms. Bình)

– Email: kythuatthietbidientuyte@gmail.com

Lịch sử hình thành

– Gần 50 năm thành lập và phát triển Bộ môn KTTB Điều trị và Chẩn đoán chức năng Trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức chịu trách nhiệm đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật thiết bị điện tử y tế; Bộ môn đã đào tạo hàng nghìn cán bộ có trình độ chuyên môn về Kỹ thuật thiết bị điện tử y tế có tay nghề, năng động, tự tin trách nhiệm với công việc. Đóng góp một phần không nhỏ vào nguồn nhân lực trong việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Chức năng, nhiệm vụ

– Bộ môn Kỹ thuật thiết bị Điều trị và Chẩn đoán chức năng là Bộ môn chuyên ngành về Trang thiết bị y tế thuộc Trường Cao đẳng Y tế và thiết bị Việt Đức, có chức năng xây dựng và thực hiện đào tạo nguồn nhân lực Trang thiết bị Y tế cho hai chuyên ngành Kỹ thuật thiết bị Điện tử y tế và Kỹ thuật thiết bị cơ điện y tế;

– Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo chương trình đã được phê duyệt thuộc chuyên ngành của Bộ môn. Nghiên cứu khoa học, phát triển chương trình đào tạo, biên soạn giáo trình, tài liệu, nghiên cứu cải tiến phương pháp giảng dạy học tập. Hợp tác, liên kết các đơn vị trong và ngoài nước để đào tạo phát triển chuyên ngành, chuyên môn của tổ Bộ môn.

– Mục tiêu cụ thể chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật thiết bị điện tử y tế cung cấp cho người học những kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để thực hiện được các công việc như sau:

+ Thực hiện lắp đặt, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa các trang Thiết bị điện tử y tế đúng quy trình.

+ Kiểm tra, đánh giá chất lượng các Trang thiết bị điện tử y tế theo các quy định hiện hành.

+ Quản lý Trang thiết bị điện tử y tế và xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện lắp đặt, bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị điện tử y tế.

+ Có khả năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp và thuyết trình. Có ý thức đảm bảo an toàn lao động cho người và thiết bị.

– Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật thiết bị điện tử y tế người học đạt Danh hiệu Kỹ sư thực hành Kỹ thuật thiết bị điện tử y tế và có thể làm việc tại:

+ Các cơ sở y tế từ trung ương đến địa phương: các bệnh viện trung ương, bệnh viện tỉnh, bệnh viện đa khoa khu vực, bệnh viện huyện, bệnh viện tư nhân, phòng khám…

+ Học liên thông tiếp lên hệ Đại học của một số trường như Đại học Bách khoa, Đại học Thái Nguyên.

+ Cán bộ quản lý, kinh doanh, kỹ thuật, tư vấn… tại các tập toàn, các công ty liên doanh, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trang thiết bị y tế trong nước và quốc tế.

+ Các viện nghiên cứu, các cơ sở đạo tạo về trang thiết bị y tế.

+ Các đơn vị có liên quan đến trang thiết bị y tế khác.

Tổ chức nhân sự

– Trưởng bộ môn: ThS. Lê Thị Hà

– Tổng số giảng viên Bộ môn: 16 giảng viên, trong đó 11 giảng viên cơ hữu; 05 giảng viên kiêm nhiệm, thỉnh giảng. Trong đó: 01 giảng viên có trình độ Tiến sỹ; 12 giảng viên có trình độ Thạc sỹ; 03 giảng viên có trình độ Đại học.

Thành tựu

– Bộ môn luôn đi đầu trong các hoạt động dạy và học của nhà trường. Giảng viên trong Bộ môn đều có trình độ chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm luôn tâm huyết với nghề. Bộ môn có tới trên 30% giảng viên đã đạt giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy các Thầy Cô còn tham gia các dự án, nghiên cứu khoa học, giảng dạy các lớp thường xuyên, hỗ trợ các bệnh viện trong công tác quản lý, sửa chữa, bảo dưỡng các trang thiết bị y tế. Trong những năm qua nhiều sinh viên của Bộ môn có thành tích học tập tốt, các em đã tham gia các kỳ thi Tay nghề giỏi cấp thành phố và đạt giải, hầu hết các em sau khi tốt nghiệp đều có công việc ổn định, thu nhập tốt, một số em còn đứng đầu các doanh nghiệp. Đó là sự động viên rất lớn đối với các thế hệ Thầy và trò của Bộ môn.

Định hướng phát triển

– Cập nhật chương trình đào tạo để đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực có chất lượng cao phù hợp với mục tiêu của ngành Trang thiết bị y tế là phát triển ngành sản xuất trang thiết bị y tế trong nước đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu trong nước và hội nhập quốc tế.

– Phát triển đội ngũ giảng viên chuẩn về năng lực chuyên môn và năng lực sư phạm nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo chuyên ngành Kỹ thuật thiết bị điện tử y tế, từ đó sinh viên sau khi tốt nghiệp có khả năng phát huy và sử dụng có hiệu quả các kiến thức đã được đào tạo chuyên sâu Kỹ thuật thiết bị điện tử y tế vào công việc tại các cơ sở y tế.