Khai mạc cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam 2016 khu vực phía Bắc

Ngày 11/4/2016, tại Nhà thi đấu Quận Tây Hồ, Tổ 20 Cụm 2, Xuân La Tây Hồ Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc cuộc thi sáng tạo Robot Việt Nam khu vực phía Bắc (dành cho các đội tuyển từ Trường Đại học Huế trở ra phía Bắc). Công ty ô tô Toyota Việt Nam (TMV) công bố tiếp tục đồng hành cùng Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam (Robocon Việt Nam 2016) lần thứ 15 trong vai trò là Nhà tài chợ chính.

Với mong muốn tạo ra sân chơi trí tuệ  cho sinh viên các trường đại học và cao đẳng trong cả nước có cơ hội phát huy khả năng sáng tạo, tinh thần đồng đội, và nuôi dưỡng niềm đam mê khoa học để có thể đưa ra những ý tưởng về kỹ thuật – công nghệ có tính ứng dụng cao đóng góp cho sự phát triển của đất nước,  TMV đã song hành cùng  cuộc thi trong suốt 15 mùa Robocon kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2002. Đến nay, sau 15 năm thực hiện, chương trình đã thu hút được sự tham gia của gần 3.000 đội đến từ các  trường đại học trên cả nước. Trong đó, 15 đội tuyển xuất sắc nhất các cuộc thi Robocon Việt Nam, đã tham gia cuộc thi cuộc thi Robocon Châu Á Thái Bình Dương và dành 05 giải Nhất, 03 giải Nhì, 04 giải Ba cùng các giải khác.

Tiếp nối thành công của 14 năm Robocon, ở năm thứ 15 này, Robocon Việt Nam 2016 thu hút sự tham gia của 79 đội tuyển đến từ  20  trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên ngành kỹ thuật trên khắp cả nước. Trong đó, có nhiều trường đã gắn bó với cuộc thi trong suốt 14 năm qua, có trường  lần đầu tiên đến với chương trình. Đặc biệt có trường trong vài năm tạm chia tay với Robocon nay đã quay trở lại đầy khí thế.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bà Eriko Watanabe – Phó Giám đốc Khối Bán Hàng & Dịch vụ – Công ty ô tô Toyota Việt Nam, nói : “2016 là một năm đặc biệt, đánh dấu chặng đường 15 năm hợp tác giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Toyota Việt Nam nhằm tổ chức chương trình Robocon – một sân chơi hữu ích cho sinh viên, đặc biệt là những sinh viên trường kỹ thuật.  Chúng tôi rất vui mừng được chứng kiến sự phát triển về chất lượng của cuộc thi cũng như khả năng tư duy sáng tạo của các bạn sinh viên tiến bộ theo từng năm. Chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch” của Robocon Việt Nam 2016 sẽ giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề cạn kiệt nguồn năng lượng hóa thạch trong tương lai, qua đó khuyến khích cộng đồng sử dụng năng lượng hiệu quả, tiết kiệm cũng như tìm kiếm và tối ưu hóa các nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo và bù đắp.”

Hào hứng với chủ đề Robocon 2016 “Đi tìm năng lượng sạch”

Với chủ đề “Đi tìm năng lượng sạch”, Robocon 2016 hướng tới việc khuyến khích sử dụng các nguồn năng lượng sạch thay thế. Cuộc thi Robocon Châu Á Thái Bình Dương 2016 (ABU Robocon 2016) sẽ được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan, quy tụ những đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho các quốc gia tranh tài trên sân chơi quốc tế.

Hiện nay, chúng ta vẫn đang sử dụng các nguồn năng lượng để phục vụ nhu cầu trong cuộc sống hàng ngày. Tất cả các nguồn năng lượng đó đều có nguồn gốc từ tự nhiên. Con người đã triết xuất hoặc tổng hợp chúng để sử dụng. Trong số đó, năng lượng hóa thạch là rẻ nhất và luôn sẵn có.

Trước đây chúng ta đã ngộ nhận rằng năng lượng hóa thạch là vô tận và dư thừa, nhưng nay các nguồn năng lượng hóa thạch đang ngày càng khan hiếm và dần cạn kiệt. Do đó để giải quyết vấn đề này, chúng ta đồng thời phải tìm kiếm nguồn năng lượng ổn định khác để thay thể. Nguồn năng lượng này phải là năng lượng sạch, có thể tái tạo để bù dắp cho năng lượng hóa thạch đang cạn dần.

Nâng cao nhận thức của con người trong việc tiêu thụ năng lượng hiệu quả và sử dụng nguồn năng lượng sạch có thể tái tạo là một thông điệp, cũng là ý tưởng mà ABU Robocon 2016 hướng tới.

Mỗi trận đấu sẽ diễn ra giữa 2 đội: Đội Xanh và Đội Đỏ trong thời gian tối đa là 3 phút. Mỗi đội gồm có 2 robot: Một Eco Robot và một Hybrid Robot. Eco Robot không có cơ chế để tự chuyển động. Nó sẽ hoạt động gián tiếp nhờ lực tác động từ Hybrid Robot, ví dụ như bằng sức gió, bằng từ tính hoặc dựa trên chính độ dốc của sân thi đấu.

Eco Robot mang theo 1 cánh quạt gió đi từ khu vực xuất phát của mình qua 3 khu vực: khu vực Leo dốc và Lên đồi, khu vực Vượt sông, khu vực Xuống sườn đồi dựa vào nguồn năng lượng do Hybrid Robot cung cấp. Sau khi Eco Robot đến được trạm tua bin gió, Hybrid Robot phải lấy cánh quạt gió từ Eco Robot. Sau đó Hybrid Robot tự động leo lên cột tua bin gió để lắp cánh quạt gió vào động cơ sức gió nằm trên đỉnh cột. Đội nào gắn được cánh quạt gió lên đỉnh cột trước sẽ là đội chiến thắng. Chiến thắng này được gọi là Chai-Yo!

Theo nhiều ý kiến đánh giá, đây là đề thi vừa có tính cấp thiết cao vừa có tính mới mẻ trong luật thi đấu. Mặc dù ít có tính đối kháng trong thi đấu nhưng bài toán công nghệ để 2 robot (Eco Robot – Robot sinh thái và Hybrid Robot – Robot lai) rất ít có sự tham gia điều khiển của con người và cũng không có sự tiếp xúc vật lý (ngoại trừ khâu lấy cánh quạt gió) vẫn có thể hỗ trợ nhau để thực hiện nhiều bước như leo dốc, lên đồi, vượt sông đến xuống sườn và cuối cùng là leo lên cột tua bin gió để gắn cánh quạt là thử thách chính cho đề thi năm nay. Đây cũng chính là mục tiêu là chủ đề thi hướng tới, phải tìm “nguồn năng lượng có thể thay thế” chứ không phải điều khiển bằng tay hay bằng lực đẩy vật lý nào giữa 2 robot. . Có thể nói kỹ thuật điều khiển tự động là vấn đề công nghệ cốt lõi của đề thi năm nay. Một điểm khác với nhiều đề thi trước là robot tự động năm nay không bị giới hạn tối đa kích thước.

Những màn trình diễn công nghệ nào hấp dẫn và hiệu quả để giải quyết bài toán này sẽ là sức hút của các trận đấu vòng loại sẽ diễn ra ngay sau lễ khai mạc. Và những đội nào sẽ “nhanh chân” gắn được cánh quạt gió trên cột tua bin gió để dành chiến thắng tuyệt đối Chay – Yo!

Lịch thi đầu Vòng loại khu vực và Vòng chung kết Robocon Vietnam 2016 như sau:

Khu vực Thời gian thi đấu chính thức Địa điểm Số lượng đội thi
Vòng loại khu vực Miền Nam Từ 7/04/2016 – 8/04/2016

 

Nhà thi đấu Rạch Miễu, Quận Phú Nhuận, TP. HCM 19
Vòng loại khu vực Miền Bắc Từ 11/04/2016 – 16/04/2016 Trung tâm TDTT Quận Tây Hồ 60
Vòng chung kết

 

Từ 09/05/2016 đến 14/05/2016 Trung tâm Thể dục thể thao Tỉnh Ninh Bình 32

Nhằm giúp cho khán giả cả nước theo dõi và cổ vũ cho Cuộc thi, Đài truyền hình Việt Nam sẽ ghi hình toàn bộ Vòng loại khu vực và sẽ phát sóng trên kênh VTV2. Với sự đồng hành của nhà tài trợ chính TMV.