11 nghìn người tham gia tìm hiểu nghề nghiệp

TTTĐ – Ngày 12/5, Sở Lao động – Thương binh và xã hội phối hợp với UBND huyện Đông Anh tổ chức Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024.

Đến dự chương trình về phía trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thị Hà, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Phạm Vũ Quốc Bình, Phó Tổng cục trưởng Cục Giáo dục nghề nghiệp…

Về phía thành phố Hà Nội có các đồng chí: Vũ Thu Hà, Thành uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Đặng Thị Phương Hoa, Phó Chủ tịch UB Mật trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội…; Bạch Liên Hương, Thành uỷ viên, Giám đốc sở Lao động – Thương binh và xã hội…

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động hợp tác

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động hợp tác

Chương trình là hoạt động tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp thường niên của Thành phố, được sự hưởng ứng và tham gia tích cực của học sinh cấp THCS, THPT, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN), doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn Thành phố.

Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 được tổ chức từ 7h00 – 12h ngày 12/5/2024 (Chủ Nhật) tại Trung tâm Văn hóa Thông tin và Thể thao huyện Đông Anh.

Khoảng 11 nghìn người tham gia Ngày hội

Ngày hội diễn ra với các hoạt động chính, gồm: Tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh học nghề cho học sinh cấp THCS, THPT; Hoạt động của Phiên giao dịch việc làm; Khởi động hợp tác đào tạo giữa cơ sở giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp; Giáo dục truyền thống về lịch sử hình thành, phát triển của huyện Đông Anh thông qua việc tham quan phòng trưng bày các hình ảnh, hiện vật. Ngoài ra, Hội nghị còn có hoạt động trình diễn kỹ năng nghề thuộc các nhóm nghề du lịch, dịch vụ nhà hàng; chăm sóc sắc đẹp; công nghệ ô tô… của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Các địa biểu tham quan gian hàng tại Ngày hội

Các địa biểu tham quan gian hàng tại Ngày hội

Ngày hội có quy mô tổ chức khoảng 11.000 người, bao gồm: 54 cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực tiếp tham gia tư vấn tuyển sinh, trình diễn kỹ năng nghề tại 73 gian hang; 50 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại Phiên giao dịch việc làm; 8.000 học sinh năm cuối cấp tại các trường THCS, THPT, Trung tâm GDNN – GDTX tại 24 quận, huyện, thị xã: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh, Tây Hồ, Long Biên, Gia Lâm…; Khoảng 3.000 học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN và người lao động tham gia Phiên giao dịch việc làm.

Phát biểu tại chương trình, bà Bạch Liên Hương, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội cho rằng, ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với Thị trường lao động là một hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiệu các giải pháp về phát triển chiến lược giáo dục nghề nghiệp đồng thời cũng nhằm thực hiện tốt chỉ đạo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố về đẩy mạnh gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp và thị trường lao động.

 Giám đốc Sở Lao động TB&XH Bạch Liên Hương phát biểu tại sự kiện

Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội Bạch Liên Hương phát biểu tại sự kiện

Năm 2024, lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, giải quyết việc làm đặt mục tiêu tuyển sinh và đào tạo cho 235.000 lượt người (cao đẳng 26.000, trung cấp 30.000, sơ cấp và dưới 3 tháng 179.000). Phấn đấu tỷ lệ lao động qua đào đạt 74,2%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt 54%. Giải quyết việc làm mới cho 165.000 lao động.

Tạo điều kiện cho trường nghề tiếp cận tuyển sinh

Tại sự kiện, ThS.BS. Tào Minh Châu, trưởng phòng Đào tạo, trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, trường có khối ngành đào tạo chính là về sức khoẻ: điều dưỡng, kỹ thuật chuẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật phục hồi chức năn… bên cạnh đó là khối ngành về trang thiết bị y tế. Sinh viên sẽ được học trong môi trường thực hành chuyên nghiệp, được các giảng viên là những bác sỹ giàu kinh nghiệm đào tạo. Quy mô tuyển sinh của trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức hàng năm là 1.000.

Nhiều học sinh quan tâm đến gian hàng của trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức

Nhiều học sinh quan tâm đến gian hàng của trường Cao đẳng Y tế và Thiết bị Việt Đức

“Về Ngày hội hôm nay, đây là năm thứ 2 nhà trường tham gia. Tôi thấy chương trình này rất có ý nghĩa, thiết thực, sở Lao động – Thương binh và xã hội Hà Nội tổ chức cho các trường nghề có điều kiện được tiếp xúc với phụ huynh, học sinh để các em có thêm thông tin. Từ đó có tìm hiểu kỹ hơn, biết được sở thích, lĩnh vực ngành nghề mình có thể theo trong tương lai, Đây cũng là dịp rất tốt để nhà trường quảng bá hình ảnh, giới thiệu với các em học sinh”, ThS.BS. Tào Minh Châu chia sẻ.

Vừa quan sát tỉ mỉ những ổ cứng máy tính, em Nguyễn Quang Đạt, học sinh trường THPT Cổ Loa, huyện Đông Anh cho biết: “Bố mẹ em làm việc rất vất vả để nuôi 3 anh em ăn học. Vì thế, em muốn rút ngắn thời gian học để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Em không thi vào đại học mà sẽ lựa chọn học trường nghề. Ngày hội gắn kết giáo dục nghề nghiệp Thủ đô với thị trường lao động năm 2024 hôm nay rất có ý nghĩa với em. Em thích làm việc về sửa chữa máy tính. Hôm nay em tìm hiểu được khá nhiều trường có ngành học này. Em đã cầm tờ rơi, tối về tìm hiểu thật kỹ càng để chọn ra một trường mình thích nhất”.

Chương trình thu hút được khoảng 11 nghìn người tham dựChương trình thu hút được khoảng 11 nghìn người tham dự

Ngày hội là một trong nhiều hoạt động do Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức, tiếp tục góp phần nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, vị thế của giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh công tác đào tạo nghề gắn với doanh nghiệp; đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, THPT; Hướng tới mục tiêu chung đó là nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô trong thời kỳ hội nhập quốc tế, thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và chuyển đổi số hiện nay.

Nguồn: Báo điện tử Tuổi trẻ Thủ đô